top of page

REDLOGFILM กับ REDGAMMA

REDlogFilm และ REDgamma เป็น options ใน REDCINE-X PRO® ที่ใช้แปลงสัญญาณค่าดิจิทัลเป็นโทนสีที่มองเห็นได้ บทความนี้จะเจาะลึกถึงวิธีการตั้ง...

From My Experiences : แชร์ประสบการณ์

ในการทำงานเกรดสี นอกจากอาศัยความรู้พื้นฐานด้านสีและการใช้งานโปรแกรมแล้ว ยังต้องอาศัยประสบการณ์ในการทำงานเพื่อเพิ่มความสามารถในการสร้างสรร...

เครดิตในงานภาพยนตร์

เครดิตในภาพยนตร์จะมี 2 ช่วง คือ เครดิตเปิด หรือ opening credits และ เครดิตท้าย หรือ end credits เป็นการรวบรวมรายชื่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกั...

ADDITIVE & SUBTRACTIVE COLOR MODELS

มาทำความเข้าใจรูปแบบของสีแบบ additive (RGB) และ subtractive (CMYK) แบบไหนจะเหมาะกับโปรเจกต์ต่อไปของคุณ โมเดลสีต่อไปนี้จะช่วยอธิบาย...

Why Use the Color Warper in Resolve 17

การเกรดสีเป็นงานหลักของดาวิชีรีโซฟ แต่ Blackmagic Design ก็ยังเพิ่มเครื่องมือใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจเข้ามาเสมอๆ เวอร์ชัน 17...

Chroma Subsampling - 4:4:4 vs 4:2:2 vs 4:2:0

โครมาซับแซมปลิง (Chroma Subsampling) คืออะไร? Chroma subsampling คือ วิธีการในการบีบอัดข้อมูลสีในไฟล์วิดีโอ หรือสัญญาณวิดีโอ “chroma”...

My Activities : Live Streaming

ไลฟ์ ว่าด้วยเรื่อง คัลเลอร์ลิสต์ชีวิตเค้าทำอะไรกันกับ WOZ Training ติดตามข้อมูลการเรียนและอัพเดทเรื่องเกรดสีได้ที่...

1 hour Basic Color Class

My teaching clip in Thai language last December of the 2020 year about basic colour correction by TECNA. คลิปการสอนการเกรดสีเบื้องต้น...

Classroom#5 Basic Balance

การบาลานซ์สี เหมือนจะง่าย แต่จะทำให้ได้ดีต้องอาศัยประสบการณ์จากการฝึกฝน คลิปนี้ทำไว้ตั้งแต่สมัยยังเป็นเวอร์ชัน 16 อยู่...

โนด...อีกสักครั้ง (Node again)

เคยได้ทำคลิปเรื่องโนดไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ตอนนั้นจะเน้นเป็นการเรียงโนด Serial และ Parallel คราวนี้เลยอยากจะทำเรื่องที่เป็นพื้นฐานกว่าเดิม...

Dynamic Keyframe

การทำอาหาร ที่ไม่เพียงแค่รู้สูตร ส่วนผสมและวิธีทำเท่านั้น แต่ยังต้องเพิ่มเทคนิค การใส่ใจเฉพาะตัวเข้าไปด้วย เพื่อให้มีรสชาติที่อร่อยและแตก...

อดีต - ปัจจุบัน (Pass and Present)

(Thai and English) ทำงาน พ่อใหญ่วอ- สู้ COVID-19 แล้วให้นึกถึงงานโอ้ละหนอมายเลิฟของพี่เบิร์ดที่ทำตั้งแต่สมัยละอ่อนน้อย มือ MV...

งานเพื่อการท่องเที่ยว (Travel Promotion Jobs)

งานส่งเสริมการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นระดับประเทศ หรือระดับท้องถิ่น วัตถุประสงค์หลักก็คือการทำให้ผู้ชมต้องการมาเที่ยวสถานที่นั้นๆ...

Classroom#2 เข้าใจ Parallel Nodes (Eng sub)

หลังจากทำความเข้าใจกับโนดทั้งหมดในดาวินชีรีโซฟไปแล้ว วันนี้เรามาทำความเข้าใจกับโนดใช้งานแบบ Parallel กัน ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย...

Classroom#1 Understanding nodes in DaVinci Resolve(ภาษาไทย)

คลิปเรียนเกรดสีในโปรแกรมดาวินชีรีโซฟ เป็นภาษาไทยคลิปแรก ด้วยความหวังว่าผู้ชมจะเข้าใจเรื่องโนดในโปรแกรมรีโซฟเพื่อการใช้งานที่สร้างสรรค์ได้...

Class Room/ พลุปีใหม่

อันเนื่องมาจากไฟล์พลุวันปีใหม่จากกล้อง Blackmagic Ursa Mini Pro 12K จากพี่ห่าน ไฟล์ 12K DCI BRAW Q3 25P ความยาวเกือบ 5 นาที...

Blog: Blog2
bottom of page